Img0696 1632880960636367283562 5862 1632892387

3 thanh niên hack tài khoản facebook, lừa chiếm đoạt gần 400 triệu đồng

Công Nghệ Xã Hội

 

HÀ NỘIHack được một tài khoản Facebook, Nguyễn Hùng Cường (trú Thạch Thất) cùng đồng bọn thay nhau lừa đảo, chiếm được gần 400 triệu đồng của một cô gái qua việc nhắn tin vay tiền.


Ngày 29/9, Đội cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy cho biết đơn vị vừa điều tra làm rõ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook. Theo đó, đầu tháng 8, Phí Văn Hưng (trú xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất) được Nguyễn Hùng Cường (trú cùng xã) kể về việc vừa hack được một tài khoản Facebook của N. (quê Phú Thọ). Hai đối tượng nảy sinh ý đồ lừa đảo qua việc nhắn tin hỏi vay tiền.

Cường giả mạo anh N. nhắn tin và vay 200 triệu đồng của chị H. (trú Hoàn Kiếm). Cường còn cung cấp số tài khoản ngân hàng giống tên anh N. Do đó, chị H. tin tưởng chuyển tiền.

Phí Văn Hưng. Ảnh Công an cung cấp

Phí Văn Hưng. Ảnh: Công an cung cấp

Lừa được tiền chị H., Cường nhắn tin báo với Hưng. Thấy “mồi” ngon, Hưng xin Cường làm cùng. Cường đồng ý rồi chuyển tên tài khoản Facebook trên cho Hưng tiếp tục lừa đảo. Hưng tiếp tục nhắn tin cho chị H. vay 100 triệu đồng. Lần này, Hưng gửi một tài khoản ngân hàng tên lạ nhưng chị H. vẫn không nghi ngờ.

Khi Hưng đang nhắn tin lừa đảo, Từ Thái Nguyên (cùng trú tại Hoàn Kiếm với Hưng) tới chơi, phát hiện nên cũng xin làm cùng. Hưng đồng ý chia sẻ tài khoản. Nguyên lập tức nhắn tin hỏi vay tiếp 90 triệu đồng. Sau khi lừa trót lọt được 390 triệu đồng của chị H., Cường thu lại tài khoản Facebook để xóa dấu vết. Một ngày sau, chị H. gọi điện cho anh N. là chủ tài khoản Facebook bị hack thì tá hỏa phát hiện bị lừa nên nhờ người thân trình báo tại Công an quận Cầu Giấy.

Nhận được tin, Đội cảnh sát hình sự Công an quận nhanh chóng điều tra. Sau thời gian huy động lực lượng, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, công an lần ra manh mối của 3 đối tượng. Trung úy Đặng Huy Hoàng (Đội cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy) cho biết các đối tượng hack tài khoản Facebook chưa chắc giỏi về công nghệ thông tin. Các đối tượng có thể lần mò theo cách thủ công như vào trang cá nhân một người bất kỳ rồi lấy thông tin: tên tuổi, ngày tháng năm sinh, số điện thoại… và từ đó, phỏng đoán gõ theo để chiếm tài khoản. Do đó, người dân không nên đưa nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Trung úy Đặng Huy Hoàng khuyến cáo khi nhận được tin nhắn hỏi vay tiền, người dân cần có biện pháp xác minh chắc chắn (như hẹn gặp trực tiếp) bởi không chỉ hỏi vay qua tin nhắn, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao hiện nay có thể cắt ghép hình ảnh, clip để gọi điện bằng video khiến nhiều người bị lừa.

Nguyễn Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *