Dt1d 1637117129411 1

Bắt giữ 2 đối tượng đưa 170 người đi Hàn Quốc nhưng “bỏ rơi” ở Đà Nẵng

Xã Hội

Sáng 17/11, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã bắt giữ hai đối tượng đã lừa đảo gần 200 người có nhu cầu xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Hàn Quốc, lừa nạn nhân vào Đà Nẵng rồi “bỏ rơi” giữa mùa dịch COVID-19.


Như Báo CAND đã thông tin, chiều 15/5, Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng nhận được tin báo nhiều người tụ tập tại khách sạn Toàn Thắng (số 172-174 đường Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) và có biểu hiện nghi vấn. Lực lượng Công an kiểm tra, xác minh thì được biết có khoảng 170 người trú tại các tỉnh phía Bắc vừa vào Đà Nẵng với mục đích đi XKLĐ bằng đường biển. Tuy nhiên gần đến thời điểm khởi hành, hai người hứa hẹn tổ chức chuyến đi mang tên Phạm Doãn Tuấn và Lê Danh Cường bất ngờ lẩn tránh và cắt đứt liên lạc.

Nhận định đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn và các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra. Theo khai báo của các bị hại, Tuấn và Cường đã ký hợp đồng đưa những người có nhu cầu sang Hàn Quốc để lao động với giá mỗi trường hợp là 10.000 USD.

Lưu bản nháp tự động
Hai đối tượng Vũ Đức Minh và Đinh Hồng Quang.

Các đối tượng hẹn khách đến Hà Nội để trao đổi cụ thể việc xuất cảnh và thu mỗi người 5 triệu đồng, gọi là chi phí để khám sức khỏe và xét nghiệm COVID-19 và ngày 13/5 phải tập trung tại khách sạn Toàn Thắng sau đó sẽ được đưa xuống tàu biển để sang Hàn Quốc. Tại Đà Nẵng, các đối tượng tiếp tục thu của mỗi người 300 USD và hẹn tối 15/5 sẽ đưa mọi người ra cảng Tiên Sa để khởi hàng sang Hàn Quốc nhưng sau đó cắt đứt liên lạc.

Kết quả điều tra cho thấy, Phạm Doãn Tuấn tên thật là Vũ Đức Minh (1982, trú chung cư Vinaconex21, Phú La, Hà Đông, Hà Nội); còn Lê Danh Cường chính là Đinh Hồng Quang (1979, trú Từ Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội). Các đối tượng đã dùng giấy CMND giả, mở tài khoản nhằm che giấu nhân thân để thực hiện hành vi lừa đảo.

Sau khi chiếm đoạt của các bị hại số tiền gần 3 tỷ đồng, hai đối tượng đã điều khiển ô tô cá nhân trốn vào TP HCM và các tỉnh miền Tây, sau đó tiếp tục trốn ra các tỉnh phía Bắc. Mặc dù các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để lẩn trốn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của Công an TP Đà Nẵng, ngày 16/11, cả hai đối tượng đã bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hòa Bình và Hà Nội, vừa được di lý về đến Đà Nẵng sáng cùng ngày.

Nguồn : CAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *