01 Doi Tuong Lua Dao Tien Tu Thi 1635671195323

Kêu gọi ủng hộ từ thiện trên mạng rồi chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

Xã Hội

Ngày 31/10, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa ra quyết định khởi tố và bắt giam Trần Văn Mạnh, SN 1996, ở quận Dương Kinh, vì đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền bằng hình thức kêu gọi ủng hộ tiền từ thiện qua mạng xã hội.


Cụ thể, theo điều tra ban đầu từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hải Phòng), từ tháng 5/2020, Trần Văn Mạnh đã tạo lập tài khoản trên mạng xã hội facebook với tên “Quỹ từ thiện cộng đồng” để thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tiền kêu gọi từ thiện từ các mạnh thường quân.

Lưu bản nháp tự động
Đối tượng Trần Văn Mạnh tại cơ quan Công an

Để có thể thu hút người đọc và sự quan tâm của các mạnh thường quân, Mạnh đã lấy thông tin, hình ảnh những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở chuyên mục nhân ái trên các trang báo điện tử uy tín để chỉnh sửa, lồng ghép tài khoản cá nhân của mình vào rồi đăng lên tài khoản xã hội “quỹ từ thiện cộng đồng” do Mạnh làm chủ trên mạng xã hội facebook để kêu gọi nhà hảo tâm quyên góp từ thiện.

Cơ quan Công an xác định, từ tháng 5/2020 đến nay, bằng thủ đoạn này, Mạnh đã kêu gọi, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng từ các mạnh thường quân trên mạng xã hội nhưng không thực hiện bất kỳ hoạt động từ thiện nào như cam kết.

Qua công tác nắm bắt tình hình, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hải Phòng) phối hợp với Phòng 7 Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã làm rõ các hành vi lừa đảo của Trần Văn Mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *