H1 1916 3

Nghệ sĩ Mỹ lãnh 18 tháng tù vì gian lận tiền từ thiện

Xã Hội Giải Trí

Theo Billboard hôm 4.11, nghệ sĩ Irvin Mayfield và đồng phạm Ronald Markham đã nhận án tù vì dùng tiền từ thiện (vốn dành để phát triển các thư viện công cộng) phục vụ mục đích cá nhân.


Irvin Mayfield bị kết án 18 tháng tù vào ngày 3.11 (giờ Mỹ) vì đã chuyển tiền từ thiện để sử dụng vào mục đích cá nhân. Cùng ngày, đối tác kinh doanh kiêm đồng nghiệp của anh là nghệ sĩ dương cầm Ronald Markham cũng nhận 18 tháng tù giam tại tòa án liên bang. Trước đó, cả hai đã nhận tội âm mưu lừa đảo vào tháng 11 năm ngoái. Cặp nghệ sĩ này sẽ đến nhà tù vào ngày 5.1 tới, mặc dù có thể họ sẽ kháng cáo. Họ cũng được yêu cầu thực hiện 500 giờ phục vụ cộng đồng bằng việc dạy nhạc miễn phí cho trẻ em kém may mắn.

Lưu bản nháp tự động
Ronald Markham và Irvin Mayfield lợi dụng sự tín nhiệm của cộng đồng để gian lận tiền từ thiện

GETTY

Các công tố viên cho biết hai nghệ sĩ đã gian lận hơn 1,3 triệu USD (gần 30 tỉ đồng) tiền quyên góp cho New Orleans Public Library Foundation (Quỹ thư viện Cộng đồng New Orleans) khi phục vụ trong hội đồng quản trị của quỹ này. Phần lớn số tiền được chuyển qua Dàn nhạc Jazz New Orleans do Mayfield thành lập.

Được biết ngoài chi phí vận hành dàn nhạc và tiền lương cho Irvin Mayfield – Ronald Markham, tiền quỹ của thư viện đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của Mayfield và được nghệ sĩ này sử dụng với mục đích riêng, bao gồm việc mua một chiếc kèn mạ vàng. Washington Post cũng từng tiết lộ nhà soạn nhạc nổi tiếng này đã chi 18.000 USD tiền quỹ cho một chuyến đi 5 đêm đến New York vào năm 2012, chi tiền để ở khách sạn hạng sang, dùng bữa tại nhà hàng đắt đỏ, di chuyển bằng xe limousine…

Lưu bản nháp tự động
Irvin Mayfield dùng tiền từ thiện để chi trả nhu cầu cá nhân

GETTY

Tại phiên tòa, Irvin Mayfield hối hận vì hành vi sai trái và bày tỏ sự ăn năn khi phụ sự tin tưởng của cộng đồng. Nghệ sĩ gửi lời xin lỗi đến tổ chức, các nhà tài trợ và cộng đồng New Orleans đồng thời cam kết nhận 100% trách nhiệm. Mặc dù các luật sư của quỹ không đề cập đến mức án mà Mayfield và Markham đáng phải nhận nhưng họ cho biết con số thiệt hại đã vượt quá 1,3 triệu USD. Vụ bê bối tiền từ thiện đã gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng và khả năng gây quỹ của New Orleans Public Library Foundation.

Irvin Mayfield từng là một nhân vật được tín nhiệm và được cựu cảnh sát trưởng New Orleans – Eddie Compass ủng hộ. Vị này cho rằng Mayfield nên được tha tù để anh có thể chăm sóc người mẹ tàn tật và người anh trai mắc chứng tự kỷ. Luật sư bào chữa Claude Kelly nhấn mạnh sẽ chẳng có lợi gì nếu đưa nhà soạn nhạc này vào tù. Mayfield được nhắc đến với vai trò cố vấn cho các nhạc sĩ trẻ đồng thời có nhiều nỗ lực trong việc phát triển cộng đồng.

Lưu bản nháp tự động
Irvin Mayfield từng là nhân vật được tín nhiệm tại New Orleans đồng thời có sự nghiệp nghệ thuật đáng ngưỡng mộ nhưng tất cả tan biến vì bê bối tiền từ thiện

GREG MILES/ WASHINGTON POST

Irvin Mayfield sinh năm 1977 và được biết đến là nghệ sĩ kèn trumpet, nhà soạn nhạc nổi tiếng của Mỹ. Album Book One của Mayfield và Jazz Orchestra từng giành 1 giải Grammy vào năm 2010. Nghệ sĩ này được xem là biểu tượng kiên cường của New Orleans sau cơn bão Katrina (2005). Anh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá quê nhà sau thiên tai, lên kế hoạch cải tạo các thư viện ở New Orleans. Trước khi bị truy tố và nhận tội, nghệ sĩ 44 tuổi từng đưa ra những kế hoạch to lớn cho việc xây dựng thư viện của thành phố. Anh chia sẻ trong một buổi phỏng vấn với AP vào năm 2008: “Một thư viện giống như là nền dân chủ ở bên trong 4 bức tường, nó cho chúng ta sự tự do đến với thông tin”.

Vào tháng 5.2015, Irvin Mayfield vướng cáo buộc liên quan đến việc sử dụng các quỹ phi lợi nhuận với mục đích bất chính. Hơn một năm sau, nam nghệ sĩ từ chức giám đốc nghệ thuật của Dàn nhạc Jazz New Orleans. Cuối năm 2017, Mayfield bị bồi thẩm đoàn liên bang truy tố 19 tội danh trong đó có: gian lận, âm mưu rửa tiền. Bản cáo trạng chỉ đích danh Ronald Markham là đồng phạm. Năm 2018, tiểu bang Louisiana đã thực hiện cuộc kiểm toán để điều tra rõ hơn về số tiền gian lận. Tháng 11.2020, cả hai chính thức nhận tội âm mưu lừa đảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.