1920x1080 02 3443 1616544131 5664 1634268223

Ôtô điện đầu tiên của VinFast có giá 690 triệu đồng

Công Nghệ Kinh Doanh

VinFast VF e34 có công nghệ sạc 18 phút di chuyển được 180 km, bộ pin được hãng cam kết đổi miễn phí khi khả năng tích điện dưới 70%, bảo hành 10 năm.

Phần cuối của buổi giới thiệu là chương trình hỏi đáp giữa các khách mời gồm: PGS. TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Kinh tế Việt Nam; MC Tuấn Tú, người dùng xe VinFast, đang quan tâm đến VF e34; ông Nguyễn Đức Hùng, một khách hàng đã đặt mua VF e34 và ông Hoàng Chí Trung, Tổng Giám đốc VinFast.


Ông Bùi Quang Tuấn nhận định, xe điện là phương tiện giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do không phát thải như xe động cơ đốt trong truyền thống. Dòng xe này cũng đang là xu hướng nở rộng trên thế giới. Đây cũng là lý do mà ông Nguyễn Đức Hùng đặt mua VF e34 ngay khi VinFast công bố chính thức. “Tại chương trình hôm nay, tôi ấn tượng với khả năng tương tác của trợ lý ảo giọng nói Vivi”, khách hàng này nói.

VF-e34-Talent-Thanh-toan-sac-o-5718-1870

Người dùng thực hiện thanh toán trực tuyến khi sạc xe điện VinFast.

Đáp lại, Tổng giám đốc VinFast cho biết Vivi được tạo ra với mục đích giúp người dùng có cảm giác đang tương tác hai chiều, như những người bạn. Hãng sẽ liên tục cập nhật những tính năng mới nhất cho phần mềm này, giúp chiếc xe ngày càng thông minh hơn. Hãng hiện có hơn 25.000 đơn đặt hàng cho VF e34, công suất tại nhà máy hoàn toàn có thể đáp ứng được.

“Chi phí bảo dưỡng của VF e34 sẽ tiết kiệm từ 70% đến 80% so với xe xăng cùng phân khúc. VinFast sẽ đi đầu trong chính sách cho thuê pin, khách sử dụng xe không cần quan tâm đến những hao mòn, rủi ro của hệ thống này bởi VinFast sẽ chịu trách nhiệm”, ông Trung nói.

Trước khi kết thúc lễ giới thiệu, Tổng giám đốc VinFast Việt Nam cho biết hãng sẽ tạo ra một hệ sinh thái di chuyển xanh. “Chúng tôi đã có xe máy điện, xe buýt điện và đây là sản phẩm ôtô điện đầu tiên, sẽ mở đầu cho nhiều mẫu xe nữa trong tương lai”, vị này nói.

Có 4 loại trụ sạc cho ô tô điện VinFast

Trở lại sân khấu, ông Hoàng Chí Trung, Tổng giám đốc VinFast giới thiệu hãng sẽ cung cấp 4 loại trụ sạc cho các dòng xe điện.

Đầu tiên là trụ sạc thường ôtô AC 11kW được hãng đặt tại các chung cư, bãi đỗ xe qua đêm… nơi khách hàng đỗ hoặc gửi xe trong thời gian dài. Xe sạc tại trụ này từ 10% đến 70% trong thời gian 2 tiếng 10 phút.

VF-e34-Cam-sac-1-1-4794-1634271716.png

Người dùng tại một trạm sạc ôtô điện VinFast.

Với trụ sạc nhanh DC 30 kW đặt tại các trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe ban ngày… thời gian sạc đến 70% từ 10% là khoảng 1 tiếng. Trụ DC 60 kW đặt tại các cây xăng, trạm dừng nghỉ trên cao tốc, quốc lộ, thời gian sạc đến 70% pin từ 10% là khoảng 30 phút.

Loại cao cấp nhất là trụ sạc siêu nhanh DC 250 kW cho phép xe đi được 180 km sau khoảng 18 phút sạc. Khi được sạc đầy, xe có tầm di chuyển 285 km. Đây là thông số được tính toán sau quá trình thử nghiệm kỹ thuật của VinFast. “Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu, tối ưu hóa phần mềm để VF e34 có thể đạt quãng đường 300 km sau khi sạc đầy”, ông Trung nói.

VF-e34-Cam-sac-2-3151-1634271967.png

Vị trí sạc điện cho xe VF e34.

Về công nghệ sạc, các trụ này của VinFast sử dụng công nghệ Autocharge (năm 2021) và Plug&Charge (từ quý III 2022) theo chuẩn quốc tế ISO-15118 với phương thức thanh toán bảo mật và thuận tiện.

Khi người dùng sạc xe tại nhà, hãng cung cấp hai tùy chọn gồm bộ sạc di động Portable, công suất 3,5 kW và 2,2 kW, thời gian sạc từ 10% đến 70% trong 7 tiếng và 11 tiếng, tùy theo loại. Bộ sạc treo tường Home Charge có công suất 7,4 kW, thời gian sạc 10% đến 70% trong 3 tiếng 15 phút.

Hiện, VinFast đã quy hoạch 40.000 cổng sạc tại các khu chung cư, trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại… trên toàn quốc đến hết năm nay. Khi hệ thống này hoàn thành, hãng sẽ cập nhật thông tin lên bản đồ để hướng dẫn khách hàng thuận tiện nhất.

Tính đến tháng 9, VinFast đã triển khai thi công hơn 10.000 cổng sạc tại 62 tỉnh thành toàn quốc. Mục tiêu của kế hoạch này là giúp xe điện của hãng có thể sạc năng lượng, tiếp tục hành trình tương tự quá trình đổ xăng.

VinFast thu thập hàng nghìn mẫu giọng nói trên toàn quốc

Để phát triển trợ lý giọng nói Vivi, ông Hoàng Minh Phúc, Trưởng phòng Ứng dụng giao diện người dùng của hãng cho biết, VinFast đã thu thập hàng nghìn mẫu lệnh khắp toàn quốc, dựa trên công nghệ AI và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

“Lần đầu tiên, một chiếc ôtô tại Việt Nam hỗ trợ giao tiếp bằng giọng nói tiếng Việt đa vùng miền. Người dùng có thể lựa chọn điều khiển Trợ lý bằng cách ra các khẩu lệnh liên tục”, ông Phúc nói, đồng thời đưa ra các câu lệnh, tương tác với chiếc xe bằng giọng nói miền Bắc, bắt đầu bằng khẩu lệnh “Hey VinFast”.

VF-e34-Theo-doi-tinh-trang-sac-7168-5744

Người dùng sử dụng ứng dụng dành riêng cho VF e34 trên smartphone.

Từ câu hỏi của người lái, trợ lý ảo Vivi đưa ra 8 nhóm tính năng của chiếc VF e34 gồm: điều khiển xe thông minh; thiết lập, theo dõi và ghi nhớ hồ sơ người lái; an ninh, an toàn; tiện ích gia đình và văn phòng; mua sắm các sản phẩm và dịch vụ; cập nhật phần mềm từ xa; dịch vụ về xe. Ngoài ra, Vivi có thể can thiệp chỉnh nhiệt độ điều hòa, mức quạt gió…

Để minh chứng cho việc nhận diện giọng nói đa vùng miền, ông Minh Phúc mời một người bạn nói giọng Nghệ An để tương tác với Vivi. “Hey VinFast, sắp sinh nhật người yêu tôi rồi, nên tặng quà gì nhỉ”, anh Kiên, người được mời nói. “Một món quà nhỏ cũng đủ rồi, quan trọng là tấm lòng người tặng”, Vivi đáp.

Đại diện hãng cho biết, đây chỉ là một trong số hơn 100 tính năng mà trợ lý giọng nói này có thể hỗ trợ.

Ngoài ra, người dùng VF e34 có thể cài ứng dụng C-app do VinFast phát triển trên smartphone. Ứng dụng này có thể quản lý thông tin xe, định vị vị trí, lên kế hoạch hành trình, giám sát và cảnh báo các xâm nhập trái phép. Ngoài ra, C-app có thể tự động chẩn đoán, nhắc nhở chủ xe, đặt lịch bảo dưỡng và cập nhật phần mềm từ xa.

Ngoại thất VF e34 mang ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của VinFast

Khác với thiết kế các mẫu xe động cơ đốt trong truyền thống thường có điểm nhấn vào lưới tản nhiệt, phần đầu VF e34 có hệ thống đèn chiếu sáng nổi bật, vốn là nhận diện thương hiệu đặc trưng của VinFast thời gian qua.

Ông David Gillet Lyon, Giám đốc Thiết kế VinFast cho biết ngôn ngữ thiết kế của VF e34 là “Dynamic Balance – Cân bằng động”, biểu thị rõ qua các đường nét của xe, tượng trưng cho sự chuyển động về phía trước.

1920x1080-02-3443-1616544131-5664-163426

Giám đốc thiết kế VinFast cho biết, VF e34 có chiều dài cơ sở lớn, giúp tăng khả năng vận hành và nội thất sẽ rộng rãi hơn. Kính chắn gió mang tính khí động học cao, tạo cảm giác mở rộng cho người lái. Khoảng cách từ trục trước và sau đến đầu, đuôi xe ngắn, nhằm tăng khả năng linh hoạt khi di chuyển trong thành phố.

Ở đuôi xe, biểu tượng chữ V đặc trưng VinFast được lặp lại với dải phản quang kéo dài, nhấn mạnh chiều rộng. Cốp sau đóng mở điện.

Bước vào trong nội thất, ông David Gillet Lyon, Giám đốc Thiết kế của hãng ngồi ở vị trí ghế lái. Với chiều cao 1,85 m, khoảng trống trên đầu vị giám đốc này vẫn còn, những thao tác khi ngồi trong xe khá thoải mái. Ông này cho biết, hệ thống pin của VF e34 đặt dưới sàn xe, giúp hãng có thể tối ưu không gian nội thất, khoảng để chân thậm chí còn lớn hơn một số mẫu sedan.

Tổng giám đốc VinFast nói về dự án phát triển VF e34

Mở đầu lễ ra mắt trực tuyến, ông Hoàng Chí Trung, Tổng giám đốc VinFast nói các mẫu ôtô điện sắp tới của hãng này sẽ những chiếc xe dành cho gia đình, đủ rộng rãi và có nhiều tính năng an toàn. VF e34 là sản phẩm của gần 2.000 kỹ sư, chuyên gia công nghệ hàng đầu Việt Nam và thế giới, tại các Viện nghiên cứu của Vingroup.

Thiết kế VF e34 là sự hợp tác giữa VinFast và Pininfarina, studio danh tiếng gắn với các tên tuổi như Ferrari, Maserati, Alfa Romeo… Mẫu xe này sẽ có các tính năng an toàn đạt tiêu chuẩn hàng đầu của ASEAN NCAP. Các công nghệ có trên xe gồm: cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, cảnh báo lệch làn đường, cảnh báo luồng giao thông đến khi mở cửa…

Hệ thống pin trên VF e34 đạt tiêu chuẩn chống nước IP67, hỗ trợ sạc siêu nhanh, khoảng 18 phút đi được 180 km. Khi pin bị giảm khả năng tích điện dưới 70%, hãng sẽ đổi miễn phí pin mới cho người dùng. “Người dùng không cần lo lắng về độ bền và chất lượng của pin, đây là trách nhiệm của VinFast”, ông Hoàng Chí Trung, Tổng giám đốc VinFast nói.

VinFast VF e34 có nhiều tính năng thông minh. Công nghệ trợ lý ảo ra lệnh giọng nói bằng tiếng Việt đa vùng miền, có khả năng cá nhân hóa, hỏi đáp tự nhiên và điều khiển các chức năng trên xe hay thiết bị Smart Homes. Xe có thể tự động gọi cứu hộ, cấp cứu trong tình huống khẩn cấp, giám sát và cảnh báo xâm nhập trái phép, chẩn đoán lỗi, đề xuất lịch bảo trì, bảo dưỡng tự động.

Ngoài ra, các phần mềm trên VF e34 được cập nhật từ xa, khả năng kết nối mua sắm trực tuyến, đặt lịch hẹn dịch vụ, nhận thông báo, quản lý gói cước thuê pin, đặt trước lịch sạc xe tại trạm…

VF e34 là ôtô điện đầu tiên của VinFast ra mắt người dùng trong nước

Ra mắt VF e34 là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất trong năm nay của VinFast. Đã có hai sự kiện trước đây dành cho mẫu xe này, công bố lần đầu hồi tháng 1 và mở bán, nhận đặt cọc vào tháng 3.

Mẫu ôtô điện đầu tiên của VinFast có tầm di chuyển đến 300 km sau mỗi lần sạc đầy, con số trung bình theo ước tính của hãng là 285 km. Xe có chế độ sạc nhanh 18 phút, di chuyển được 180 km. Trong một năm qua, hãng này đã đồng loạt triển khai lắp đặt hệ thống trạm sạc, cổng sạc trên toàn quốc. Hiện, hơn 40.000 cổng sạc ôtô, xe máy điện VinFast đã sẵn sàng hoạt động.

VF-e34-Ngoai-that-23-JPG-3569-1634265145

VinFast VF e34 trong một thử nghiệm trước đây của VinFast.

Giá bán của VF e34 được công bố là 690 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Người dùng đặt xe trước 30/6 được hãng ưu đãi 100 triệu đồng và tặng thêm một năm miễn phí thuê bao pin. Đặt cọc thêm 50 triệu đồng trước 15/9, người dùng sẽ nhận thêm 100% lệ phí trước bạ. Nếu người dùng đang sử dụng xe xăng truyền thống, VinFast sẽ tặng thêm 30 triệu đồng nếu đổi sang VF e34.

Về chi phí thuê bao pin, hãng cho biết mỗi tháng người dùng đóng khoản phí 1,45 triệu đồng cho quãng di chuyển 1.400 km. Nếu đi quá mức trên, chi phí sẽ cộng thêm 998 đồng mỗi km. Trước lễ ra mắt này, VinFast xác nhận đã có khoảng 25.000 đơn đặt hàng cho VF e34 sau ba tháng mở bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *