Photo1633332258151 16333322582831519191684 3

‘Thánh IT’ Nhâm Hoàng Khang đối diện mức án 7-15 năm tù

Xã Hội Công Nghệ

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu ‘Cưỡng đoạt tài sản’, đối diện mức án từ 7 đến 15 năm tù.

Hôm 4/10, Nhâm Hoàng Khang (34 tuổi, ở TP HCM, được biết đến với biệt danh “Thánh IT”) bị Cục Cảnh sát Hình sự – Bộ Công an (C02) khởi tố, bắt giam điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.


Tại cơ quan điều tra, bước đầu bị can thừa nhận tống tiền một trang web liên quan đến cờ bạc để nhận 400 triệu đồng. Ngoài ra, bị can còn bị điều tra liên quan đến hành vi xâm nhập mạng trái phép để lấy thông tin của nhiều cá nhân, tổ chức, trong đó có những người nổi tiếng.

Nhâm Hoàng Khang bị bắt tại Cần Thơ.

Nhâm Hoàng Khang bị bắt tại Cần Thơ.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đống Đa, Hà Nội) – cho biết với số tiền 400 triệu đồng có tính chất uy hiếp để cưỡng đoạt, bị can Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu Cưỡng đoạt tài sản, theo khoản 3 điều 170 Bộ luật Hình sự, có thể đối diện án phạt từ 7 đến 15 năm tù.

“Trong trường hợp Khang có được thông tin về hành vi vi phạm pháp luật của nạn nhân, đe dọa công bố với cơ quan chức năng để uy hiếp tinh thần, buộc nạn nhân phải chuyển giao tài sản thì sẽ cấu thành hành vi cưỡng đoạt tài sản”, luật sư Cường nói và cho biết chứng cứ có thể thể hiện qua ghi âm, tin nhắn, hình ảnh. Nếu các chứng cứ khớp với lời khai của người bị hại, nhân chứng thì dù bị can không thừa nhận, cơ quan điều tra vẫn có căn cứ xử lý hình sự.

Trường hợp đã có việc chuyển tiền thì số tiền là vật chứng vụ án, chứng minh rõ hơn hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị can chưa nhận được tiền nhưng các tài liệu chứng cứ cho thấy đe dọa uy hiếp tinh thần, buộc nạn nhân phải chuyển giao tiền thì hành vi đã cấu thành tội phạm.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Ngoài việc xử lý về tội Cưỡng đoạt tài sản, luật sư Cường cho biết bị can Nhâm Hoàng Khang sẽ đối diện thêm tội danh Xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.

“Nếu trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Khang có chuyển thông tin, bí mật cá nhân của người khác cho người thứ ba, hoặc có người xúi giục, giúp đỡ Khang thực hiện hành vi phạm tội thì người này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vai trò đồng phạm”, luật sư Cường cho biết thêm.

Chiều cùng ngày, một lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đơn vị đã di lý bị can Nhâm Hoàng Khang từ Cần Thơ về trụ sở phía nam Bộ Công an tại TP HCM để thi hành lệnh tạm giam. Trước đó, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo cho rằng Khang xâm nhập dữ liệu mạng máy tính liên quan đến cờ bạc, sau đó tống tiền hàng trăm triệu đồng.

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Điều 125. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.

1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 1 năm đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 20 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Nguyễn Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *