Photo1632360641208 16323606413801882861104 6

Tố cáo bà Phương Hằng: Đàm Vĩnh Hưng cần chứng minh thiệt hại gì để đòi bồi thường?

Giải Trí Xã Hội

Đàm Vĩnh Hưng cùng một số nghệ sĩ khác đã gửi đơn đến cơ quan pháp luật tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về các hành vi vu khống, bôi nhọ và xúc phạm danh dự nhân phẩm.


Tố cáo bà Phương Hằng: Đàm Vĩnh Hưng cần chứng minh thiệt hại gì để đòi bồi thường?

Nguyễn Phương Hằng, Đàm Vĩnh Hưng.

Chiều 21/9, Công an TP. HCM đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi “vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép”. Những người gửi đơn tố cáo gồm: ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh) cùng 3 người khác đều là nghệ sĩ.

Đàm Vĩnh Hưng cho biết cơ quan điều tra đã thông báo thụ lý đơn

Chia sẻ trên trang cá nhân, Đàm Vĩnh Hưng cho biết, sau thời gian chuẩn bị hồ sơ tố cáo và đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp cho mình, liên quan đến hành vi vu khống, bịa đặt, xúc phạm danh dự nhân phẩm của Bà Nguyễn Phương Hằng. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã thông báo thụ lý đơn của Hưng và đang trong quá trình xác minh nội dung đơn để xử lý đúng người đúng tội.

“Cụ thể quá trình giải quyết của cơ quan điều tra Hưng sẽ cập nhật đến cả nhà”, Đàm Vĩnh Hưng viết.

Ngoài ra, nam ca sĩ cũng yêu cầu công ty kiểm toán vào cuộc để kiểm toán toàn bộ các khoản tiền thu chi liên quan đến từ thiện và cung cấp kết quả kiểm toán cho cơ quan điều tra. Đàm Vĩnh Hưng bày tỏ mong muốn cùng mọi người chờ đợi kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM.

“Hưng đã xác định sẽ đi đến cùng bằng con đường pháp luật, nên dù có phải chờ đợi cơ quan điều tra xác minh và kết luận thì Hưng vẫn sẽ chờ. Hưng biết vẫn còn nhiều người đang hoài nghi về sự trong sạch của Hưng trong việc từ thiện, nhưng Hưng tin con đường mà Hưng đang chọn sẽ là cách tốt nhất để câu chuyện về nghệ sĩ làm từ thiện được giải oan bằng pháp luật.

Chỉ có kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra và Toà án mới có thể trả lời chính xác và dứt điểm cho những thông tin bịa đặt vu khống mà Hưng đang phải chịu đựng.

Hưng cảm ơn cả nhà luôn tin tưởng Hưng!”, Đàm Vĩnh Hưng bày tỏ.

Đàm Vĩnh Hưng cần chứng minh thiệt hại để đòi bồi thường

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng, nhóm nghệ sĩ tố cáo nữ doanh nhân về các tội được quy định tại Bộ luật hình sự, trong đó có tội “vu khống; làm nhục người khác; đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Về quá trình giải quyết vụ án, ông Cường phân tích, Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ phải gửi đơn tố giác kèm theo các chứng cứ như “bài viết, hình ảnh, thông tin” cho thấy có hành vi vi phạm của bà Nguyễn Phương Hằng. Sau khi tiếp nhận, cơ quan điều tra sẽ phân công điều tra viên xác minh, kết quả có khởi tố vụ án, khởi tố bị can hay không phụ thuộc vào việc xác minh của cán bộ điều tra, bản chất “trắng – đen” của vụ việc sẽ sáng tỏ trong thời gian tới.

Còn luật sư Hoàng Trong Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) cho biết, nếu Đàm Vĩnh Hưng tố cáo đúng, tức là cơ quan tố tụng xác định không có chuyện Hưng ăn chặn, khuất tất tiền từ thiện thì quá trình giải quyết vụ án ngoài vấn đề hình sự, cơ quan tố tụng phải xem xét để phán quyết luôn cả phần trách nhiệm dân sự.

Khi đó, người bị tố cáo là bà Nguyễn Phương Hằng sẽ chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo thiệt hại thực tế xảy ra, người bị thiệt hại Đàm Vĩnh Hưng phải có nghĩa vụ chứng minh những thiệt hại đó.

Cụ thể, luật sư Giáp cho rằng, Đàm Vĩnh Hưng nên thống kê thiệt hại về tinh thần, cuộc sống gia đình đảo lộn thế nào; thiệt hại vật chất, ảnh hưởng đến thu nhập là bao nhiêu; các đơn vị đối tác đã quay lưng với anh dẫn đến hệ lụy gì; công việc hoạt động nghệ thuật có những khó khăn, hạn chế; khán giả và người hâm mộ có thái độ quay lưng “bỏ rơi, chỉ trích” ra sao sau những phát ngôn mà anh cho rằng bị vu khống từ bà Nguyễn Phương Hằng. Căn cứ vào thống kê đó, cơ quan tố tụng sẽ đưa ra phán quyết phù hợp.

Ngược lại, trong quá trình giải quyết tố giác tội phạm, nếu bà Nguyễn Phương Hằng tố ngược, cung cấp được bằng chứng về hành vi ăn chặn, khuất tất tiền từ thiện của Đàm Vĩnh Hưng dẫn đến cơ quan tố tụng khởi tố vụ án hình sự đối với chính người đi tố cáo là Đàm Vĩnh Hưng thì diễn biến vụ việc sẽ theo hướng khác. Khi đó, nam ca sĩ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về một trong các hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *