Photo 1 16329818158231950749676 2

VNEID là gì, vì sao từ 1/10 người dân TP.HCM ra đường phải sử dụng mã QR tại đây?

Công Nghệ Xã Hội

1. Ứng dụng VNEID là gì?


Được triển khai từ ngày 08/9, VNEID là ứng dụng khai báo ý tế điện tử do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (thuộc Bộ Công an) phát triển dựa trên nền tảng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân. Ứng dụng ra đời với mong muốn hỗ trợ người dân khai báo tại các trạm kiểm soát khi di chuyển trong nước dễ dàng và nhanh chóng hơn.


Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng giúp cơ quan quản lý có thể truy vết nhanh các ca lây nhiễm virus Covid-19 thuộc diện F0, F1 hoặc F2 và cũng có thể thông báo nhanh chóng tới người dân.

Hiện tại, ứng dụng VNEID có thể tải về từ App Store trên hệ điều hành iOS hoặc từ Google Play trên hệ điều hành Android.

2. Ứng dụng VNEID để làm gì?


Như đã đề cập tới ở phần trên, ứng dụng VNEID hỗ trợ cơ quan quản lý trong việc truy vết nhanh các ca lây nhiễm Covid-19 và giúp người dân có thể dễ dàng khai báo các thông tin cần thiết khi qua trạm kiểm soát. Cụ thể, VNEID có các tính năng nổi trội như sau:

– Khai báo di chuyển nội địa: Trước khi di chuyển, người dân cần khai báo. Ứng dụng cho phép khai báo nhanh chóng và thuận tiện, giúp việc ra / vào các trạm kiểm soát nhanh gọn hơn.

– Trình báo tại trạm kiểm soát bằng mã QR: Sau khi khai báo di chuyển, người dân sẽ nhận được một mã QR. Mã này có thể được sử dụng để trình báo tại các trạm kiểm soát, giúp giảm thời gian dừng chờ, cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

– Khai báo y tế: Một số cơ quan, đơn vị yêu cầu người dân phải khai báo y tế trước khi tới. Ứng dụng này cho phép người dân có thể thực hiện việc khai báo y tế nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện.

– Kiểm soát lịch sử di chuyển: Người dân có thể xem lại quá trình di chuyển dựa trên thông tin về khai báo di chuyển trong nước khi quét mã QR tại các trạm kiểm soát.

3. Cách sử dụng VNEID


– Người dân có thể tải về ứng dụng VNEID trên kho ứng dụng App Store hệ điều hành iOS hoặc trên kho ứng dụng Google Play trên Android.

– Sau khi tải về ứng dụng, người dân cần đăng ký tải khoản để sử dụng. Thông tin đăng ký chính là số điện thoại cùng với số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

– Sau khi đăng ký thành công, người dùng cần đăng nhập lại theo thông tin đã đăng ký.

– Tại bước tiếp, người dân cần khai báo các thông tin cá nhân của mình. Lưu ý là các thông tin nhập vào cần phải chính xác.

– Sau khi nhập xong thông tin, hệ thống sẽ cung cấp mã QR ngay tại màn hình chính. Cũng từ màn hình, người dùng cần khai báo thêm các thông tin y tế và thông tin di chuyển.

4. Người dân TP.HCM phải sử dụng mã QR từ ứng dụng VNEID

Từ 1-10: Người dân TP HCM muốn ra đường phải sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID. Ảnh: Hoàng Triều

Theo thông tin mới nhất, người dân tại TP.HCM khi tham gia lưu thông cần sử dụng mã QR từ ứng dụng VNEID, có thể hiện thông tin về tiêm vắc-xin. Người dân sẽ chuyển sang sử dụng ứng dụng PC-Covid khi ứng dụng này chính thức đi vào hoạt động.

Nếu không có mã QR thì phải làm sao?

Có một số thắc mắc xoay quanh mã QR từ ứng dụng VNEID, đó là trong trường hợp không có điện thoại thông minh để cài đặt VNEID dẫn tới việc không có mã, hoặc bằng một lý do nào đó không có mã thì phải làm sao? Nếu rơi vào trường hợp đó, người dân cần xuất trình một trong các giấy tờ sau: 

– Chứng nhận F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày

– Đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi, và ít nhất 14 ngày sau tiêm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *