Photo1633332258151 16333322582831519191684 3

Vụ bắt Nhâm Hoàng Khang: Cần mở rộng điều tra ‘cậu IT’ lấy cắp thông tin cho người khác

Xã Hội
Vụ bắt Nhâm Hoàng Khang: Cần mở rộng điều tra 'cậu IT' lấy cắp thông tin cho người khác

Nhâm Hoàng Khang. Ảnh: DNVN


Tin từ công an bước đầu xác định, “cậu IT” Nhâm Hoàng Khang đã nhận 400 triệu đồng từ một đường dây liên quan đến cờ bạc.

Trưa ngày 4/10, một lãnh đạo Cục cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an xác nhận, đã khởi tố, bắt tạm giam Nhâm Hoàng Khang (34 tuổi, trú quận Tân Bình, TP. HCM ) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trên Tuổi trẻ đưa tin, trước đó, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo cho rằng Khang đã xâm nhập dữ liệu mạng máy tính liên quan đến cờ bạc, sau đó tống tiền hàng trăm triệu đồng. Cục Cảnh sát hình sự phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05) điều tra và xác định Khang đã nhận của đường dây này 400 triệu đồng.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho biết, hành vi “cưỡng đoạt tài sản” là một trong các tội danh thuộc nhóm tội bảo vệ quyền sở hữu tài sản.

Hành vi này dẫn đến hậu quả là việc chuyển dịch quyền sở hữu tài sản từ nạn nhân sang đối tượng phạm tội một cách trái ý muốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân.

“Hành vi cưỡng đoạt tài sản rất đa dạng, thể hiện ở việc đe dọa sẽ dùng vũ lực để tấn công, gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân hoặc cũng có thể là các thủ đoạn khác khiến nạn nhân sợ hãi, lo lắng buộc phải giao tài sản”, tiến sĩ luật phân tích.

Ông cho rằng, tội danh này chỉ cần đối tượng thực hiện hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần, khiến nạn nhân sợ hãi phải chuyển giao tài sản cho đối tượng, thì đã cấu thành tội phạm, không phụ thuộc vào việc đối tượng đã nhận được tài sản hay chưa, đồng thời cũng không phụ thuộc vào giá trị của tài sản chiếm đoạt. Tội có các khoản quy định khung phạt tại Điều 170 bộ luật Hình sự.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường. Ảnh: Đ C.

Với thông tin ban đầu Khang nhận 400 triệu đồng, Tiến sĩ Cường nhận định, sau khi khởi tố, cơ quan điều tra phải làm rõ những thông tin mà Khang nắm được là thông tin gì, hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của đường dây liên quan cờ bạc này được thể hiện thông qua các tài liệu chứng cứ nào. Và tài liệu chứng cứ nào đã cho thấy anh ta yêu cầu các nạn nhân chuyển giao 400 triệu để “mua sự im lặng”?

Trường hợp cho thấy, Khang đã có được thông tin về hành vi vi phạm pháp luật của các nạn nhân, dọa sẽ công bố thông tin lên mạng xã hội hoặc trình báo với cơ quan chức năng để cưỡng ép lấy 400 triệu, thì đây là hành vi cưỡng đoạt tài sản. “Cậu IT” đối mặt án cao nhất 15 năm tù.

“Ngoài hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, cơ quan điều tra cần làm rõ các thông tin gần đây nêu rằng Khang đã đột nhập vào mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của người khác để lấy cắp thông tin chuyển cho người khác để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Trường hợp đủ căn cứ cho thấy có người đã giúp sức, xúi giục bị can thực hiện hành vi phạm tội thì những người xúi giục đó cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm”, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường nói.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ những thông tin liên quan đường dây cờ bạc mà Khang đã xâm nhập để cưỡng đoạt tài sản. Nếu có căn cứ về hành vi “tổ chức đánh bạc trái phép”, cơ quan điều tra cũng sẽ xử lý hình sự đối với những người đã thực hiện hành vi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *